Tốt nghiệp THPT 2014 có nhiều thay đổi nhưng không khó để lấy điểm cao

Tốt nghiệp THPT 2014 có nhiều thay đổi nhưng không khó để lấy điểm cao

de-thi-tot-nghiep-thpt-2014Khác với các năm trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 có nhiều điểm mới từ: môn thi, thời gian làm bài, hình thức thi, cách tổ chức đề thi tốt nghiệp THPT 2014, tổ chức hội đồng coi thi, diện miễn thi, cách tính điểm xét tốt nghiệp… Những sự thay đổi này gây không ít lo lắng cho các học sinh lớp 12 năm nay. Tuy nhiên, biết nắm bắt đúng cách học cho mỗi môn là chìa khóa giúp bạn tự tin dự thi tốt nghiệp THPT điểm cao. Dưới đây là phương pháp ôn luyện hay nhất cho 8 môn có mặt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014:

  1. Môn toán: nắm chắc dạng toán cơ bản

Thời gian thi tốt nghiệp THPTcho môn toán năm nay là 120 phút ít hơn so với năm ngoái là 150 phút. Tuy nhiên, nội dung thi vẫn tập trung xoay quanh về tích phân, các bài toán ứng dụng tích phân, số phức, phương trình, bất phương trình mũ logarit, các bài toán hình học không gian và phương pháp tọa độ không gian…Vì vậy, muốn làm nhanh và tốt môn này, cần hiểu rõ mỗi dạng bài tập. Ở mỗi dạng, cần làm thật nhiều bài tập, việc này sẽ giúp bạn nhuần nhuyễn phương pháp giải mỗi dạng bài toán để khi gặp đề thi là có thể làm ngay, không mất nhiều thời giansuy nghĩ.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2014 sẽ toán khá dễ, không đánh đố, chỉ cần nắm vững phương pháp làm bài, kỹ năng tính toán và trình bày thì khả năng đạt điểm khá giỏi là dễ dàng.de-thi-tot-nghiep-thpt-2014

  1. Môn văn: phát triển thêm kỹ năng đọc hiểu

Đề thi môn văn năm nay có 2 phần: đọc hiểu và làm văn. Phần đọc hiểu không nhất thiết phải nằm trong chương trình sách giáo khoa nên rất cần đến khả năng đọc hiểu và năng lực cảm thụ văn học của mỗi người. Chính vì vậy, cần phải chịu khó quan sát, đọc sách báo để có các kiến thức mở, lập dàn ý để thâu tóm ý chính của bài văn và từ các ý chính đó, viết trên cái suy nghĩ của mình hơn là việc ngồi học thuộc và nhớ quá chi tiết đến từng tác phẩm văn học. Bạn nên nhớ đề văn năm nay không chú trọng đến ‘độ nhớ’ của bạn về tác phẩm trong chương trình học đâu nhé.

  1. Môn ngoại ngữ: nhớ từ vựng và cấu trúc câu

 Môn ngoại ngữ năm nay ngoài thi trắc nghiệm còn có phần thi tự luận và sau khi nộp phần thi trắc nghiệm học sinh mới làm tự luận. Vì vậy, phải cân nhắc thời gian, ngoài ôn thêm các từ vựng, học sinh còn phải chú ý đến cách viết, cách trình bày câu văn để phục vụ cho phần thi tự luận. Với môn này, học sinh chú ý chia đều thời gian học và ôn dần dần vì nó cần một quá trình. Đừng có suy nghĩ rằng để đến ngày thi học cho dễ nhớ, bạn sẽ bị loạn vì số lượng của nó và chắc chắn không thể nào có điểm cao được.

  1. Môn sinh: cần có nền tảng lý thuyết

Với môn sinh, bạn cần đầu tư nhiều hơn về lý thuyết và phải đảm bảo rằng hiểu rõ các khái niệm cơ bản trong chương trình học. Phần bài tập thường được suy ra từ lý thuyết nên học sinh nhất thiết phải hiểu lý thuyết mới có thể vận dụng làm bài tập được. Một số nội dung như sự di truyền, sinh thái, tiến hóa là 3 chương học sinh cần học kỹ nhất.

  1. Môn địa lý: học kỹ năng khai thác Atlat

Môn thi địa lý đòi hỏi học sinh sự tư duy, tổng hợp, phân tích nên HS cần hiểu rõ vấn đề và nhất định không được học thuộc.

Theo cô Đỗ Thị Hoài, Tổ trưởng tổ địa lý, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), khi thi môn địa lý yêu cầu 2 nội dung về kiến thức và kỹ năng.

Với phần kiến thức, học sinh ôn tập trong chương trình lớp 12, nắm chắc nội dung cơ bản, trọng tâm của từng bài. Để nhớ và hiểu hơn từng bài học thì học sinh nên quan sát trong Atlat địa lý Việt Nam.

Phần kỹ năng yêu cầu học sinh biết cách khai thác kiến thức từ Atlat và vẽ biểu đồ, nhận xét biểu đồ. Với phần kỹ năng liên quan đến biểu đồ, học sinh chỉ cần nhận biết được các dạng biểu đồ là đã có thể làm bài tốt. Riêng phần đọc Atlat, trong khi học đến bài nào, học sinh quan sát trong Atlat liên quan đến bài đó. Cách này vừa giúp học sinh nhớ bài tốt, vừa biết cách đọc Atlat. Em nào có khả năng đọc Atlat tốt đều có thể đạt điểm cao.

  1. Môn vật lý: nhận biết, thông hiểu và vận dụng

Kiến thức bộ môn vật lý rất rộng và sâu, tuy nhiên với mục đích thi tốt nghiệp THPT thì có thể chỉ dừng lại ở 3 cấp độ.

– Cấp độ nhận biết: thí sinh chỉ cần nhớ lại các khái niệm, định luật, định lí, tính chất và đơn vị các đại lượng vật lý theo chương trình sách giáo khoa vật lý lớp 12 hiện hành.

– Cấp độ thông hiểu: thí sinh nắm được ý nghĩa các định luật, các hiện tượng, các đại lượng trong công thức.

– Cấp độ vận dụng: thí sinh áp dụng được các công thức, các định luật, các hiện tượng vật lý để giải được những bài toán vật lý đơn giản.

  1. Môn lịch sử: phải biết tóm tắt ý chính và liên tưởng sự kiện lịch sử với thực tế

Bàn về phương pháp ôn tập và để đạt kết quả tốt nghiệp THPT 2014 môn thi này tốt, cô Nguyễn Ái Hằng, Tổ trưởng bộ môn lịch sử Trường THPT Trần Phú, nhận định: “Học Lịch sử cũng như học các môn tự nhiên toán, lý, hóa, phải vừa học thuộc lòng kiến thức vừa viết ra giấy (như gạch đầu dòng ý chính, lập sơ đồ các mốc thời gian, kẻ bảng so sánh điểm giống và khác giữa các sự kiện…), sau đó đọc đi đọc lại những tập giấy tóm tắt này từ 2 – 3 lần mới khắc sâu được kiến thức”. Việc ghi nhớ ngày tháng năm diễn ra sự kiện có thể dùng cách liên tưởng thực tế cho sinh động, dễ nhớ. Ví dụ như ngày tháng năm lịch sử liên quan đến ngày sinh, ngày cưới, ngày giỗ của ai đó thân thiết trong gia đình, hoặc ngày kỷ niệm họp mặt, chia tay…

thi-mon-su

  1. Môn hóa học: tập trung vào lý thuyết trong sách giáo khoa

Đề thi tốt nghiệp THPT hóa học gồm 40 câu trắc nghiệm với khoảng 30 – 32 câu lý thuyết chủ yếu trong chương trình giáo khoa 12 và 8 – 10 câu bài tập. Vì vậy, để làm tốt bài thi tốt nghiêp các bạn cần chú ý trang bị cho mình  những kiến thức rất trọng tâm trong chương trình sách giáo khoa 12. Ngoài ra, cần nắm các kỹ năng cơ bản như: viết công thức cấu tạo các chất hữu cơ đã học và đồng phân của nó, từ cấu hình electron của kim loại suy ra được tính chất cơ bản của nó, viết thành thạo các phương trình hóa học, biết cách liên hệ các kiến thức đã học ở lớp 12 vào thực tiễn cuộc sống, biết cách giải một số bài tập…

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CommentLuv badge