Sinh viên luôn muốn văn bằng của họ sẽ đem đến thành công

Sinh viên luôn muốn văn bằng của họ sẽ đem đến thành công

Sinh viên luôn muốn văn bằng của họ sẽ đem đến thành công

Một khảo sát gần đây của Hobson cho thấy rằng những sinh viên quốc tế thường không đánh giá, chọn lựa du học nước ngoài dựa trên tiêu chí về mức độ hài lòng của cựu sinh viên khi học ở một trường nào đó. Lý do khiến họ quan tâm và đưa ra quyết định học tại một trường nào đó chính là yếu tố đầu ra. Khảo sát cũng cho thấy điều mà một sinh viên thực sự muốn tìm kiếm là sự thành công sau khi tốt nghiệp:

“Quyết định du học của sinh viên là quá trình định hướng lâu dài, họ không chỉ theo đuổi văn bằng cho học vị mà còn cho cuộc sống tương lai” vì vậy họ thường cân nhắc kỹ lưỡng cho quá trình học tập của mình.

Dưới đây là những xu hướng đang diễn ra ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới:

–       Sức cạnh tranh đang tăng do ngày càng có nhiều nhà cung cấp giáo dục trong và ngoài nước hơn.

–       Thị trường lao động ngày càng khắt khe và mất cân bằng giữa kỹ năng của ứng viên và yêu cầu của nhà tuyển dụng.

–       Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trẻ ngày càng cao.

–       Nhiều nghi vấn về giá trị của bằng đại học.

Một câu hỏi thường được nhắc đến và bàn luận nhiều tại các hội nghị của những nền giáo dục nổi trội trên thế giới là: “làm thế nào để xác định và đo lường được mức độ thành công?” Bài viết này sẽ xem xét một trong những bàn luận như thế ở Canada và làm sáng tỏ vấn đề trên để cô đọng lại những thực tiễn hữu ích nhất để nhà giáo dục áp dụng làm đòn bẩy thành công cho sinh viên của họ.

Đâu là tiêu chuẩn của một sinh viên thành công?

banhangthanhcong

Một trong những thước do thành công của sinh viên là tỷ lệ hoàn thành quá trình học tập, tỷ lệ này được đo bằng mức độ một sinh viên tham gia hoàn tất khóa học và nhận các văn bằng chứng chỉ. Tỷ lệ hoàn tất là tiêu chí rất quan trọng để theo dõi và phân tích quá trình học tập. Một tranh luận mới được đưa ra là liệu tỷ lệ hoàn tất quá trình học tập có phải là điểm thuyết phục nhất trong thị trường tuyển dụng. Một hội nghị nghiên cứu chuyên đề ở Canada do Viện nghiên cứu giáo dục Ontario (OISE) tổ chức vào cuối năm 2013 thu hút nhiều trường Đại học, Cao đẳng, và chính quyền sở tại, hội nghị thảo luận chuyên sâu về tỷ lệ hoàn tất quá trình học tập để cân nhắc những tiêu chí đo lường và xác định sự thành công của sinh viên.

Phía các trường Cao đẳng cộng đồng và các viện giáo dục cung cấp chương trình dạy nghề cũng như những chương trình học mở rộng đã đưa ra một tài liệu nghiên cứu nhiều thú vị hơn. Giáo sư Torben Drewes của trường Đại học Trent đưa ra một tài liệu nghiên cứu khảo sát các hộ gia đình năm 2011 cho thấy rằng lương của sinh viên tốt nghiệp cao đẳng cao hơn 61% những bạn bè đồng trang lứa chỉ mới tốt nghiệp cấp III.

Thêm vào đó, trang tin University World chỉ ra rằng:

Các trường Cao đẳng Canada đào tạo kỹ năng nghề và những kỹ năng nâng cao đang tìm được chỗ đứng vững chắc thay thế cho những trường Đại học truyền thống. Những chương trình này được xem như một bước định hướng đón đầu cho quá trình học tập mà sinh viên đang tìm kiếm.

Ở một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ đang có nền kinh tế mở rộng và chuyển đổi chiến lược (bên cạnh sản xuất còn quan tâm đến kinh tế tri thức), sinh viên đang tham chiếu vào tỷ lệ hoàn tất giáo dục này.

xu-huong-du-hoc

Ngày càng nhiều sinh viên tìm kiếm những trường đào tạo mà chương trình giảng dạy của họ đồng nhất với nhu cầu của thị trường việc làm toàn cầu. Nhà tuyển dụng có khuynh hướng tìm kiếm những ứng viên tốt nghiệp từ các viện giáo dục phản ánh đúng thực tế xã hội, đôi khi họ còn là đối tác tuyển dụng trực tiếp với các trường, viện đào tạo này.

Nếu thành công nghĩa là có được công việc mong ước

Nhận thức thành công của sinh viên ưu tiên cho nghề nghiệp, những tiêu chí dẫn đầu trong chiến dịch marketing và chiến lược tuyển dụng đối với sinh viên quốc tế. Chương trình giảng dạy, và nhu cầu kết nối với ngành liên quan. Ở một mức độ nào đó chương trình học của bạn liên kết với nhu cầu của ngành liên quan.

Sinh viên lấy cựu sinh viên làm thước đo thành công

Với những học viện, để khuếch trương danh tiếng cần nhìn vào sự thành công của các sinh viên đã ra trường; sinh viên chuẩn bị nhập học luôn muốn nghe những câu chuyện từ những sinh viên đang học tại trường và cựu sinh viên.

xu-huong-du-hoc

 Các học viện nên quan tâm đến:

  1. Những sinh viên quốc tế liên hệ với những cựu sinh viên quốc tế đã gặt hái thành công
  2. Cựu sinh viên quốc tế chia sẻ câu chuyện của họ cho những học sinh đang học tại trường

Hội nghị chuyên đề OISE và những khảo sát chúng tôi bàn bạc ở trên là những điểm nổi bật về tuyển dụng sau khi tốt nghiệp, đây là những điều nên truyền thông cho sinh viên tại trường. Chúng chỉ ra tầm quan trọng của sự liên kết giữa nhà tuyển dụng và kinh nghiệm làm việc thực tế (thực tập, học việc) trong chương trình giảng dạy cũng như cựu sinh viên có thể hỗ trợ về mặt truyền thông.

Cơ sở vật chất cũng là một minh chứng mạnh mẽ cho kết quả đầu ra ở các học viện và trường học. Chúng tăng uy tín của trường để những sinh viên đánh giá chất lượng chương trình giảng dạy và tin tưởng vào khả năng họ đạt được mục tiêu và giấc mơ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CommentLuv badge