Nếu du học Singapore bạn sẽ chọn trường nào, NUS hay SMU?

Nếu du học Singapore bạn sẽ chọn trường nào, NUS hay SMU?

Nếu du học Singapore bạn sẽ chọn trường nào, NUS hay SMU?

Nếu đang tìm hiểu về du học Singapore, hẳn bạn đã nghe tên 6 trường công lập bởi chất lượng đào tạo và danh tiếng nổi bật của những trường này. Trong số đó, cái tên được nhắc đến nhiều và đã trở nên rất quen thuộc hẳn là Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Vậy nhưng, được thành lập cách đây chưa tới 2 thập kỷ, Đại học Quản lý Singapore (SMU) lại nhận được sự ưu ái của chính phủ nước này với vị trí ngay trung tâm sôi động của quốc đảo sư tử. Không những thế, SMU còn được mệnh danh là “Harvard của Singapore” với mô hình giáo dục kiểu Mỹ hiệu quả. Hiện nay, SMU đã trở thành lựa chọn số 1 tại Singapore khi theo học nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý. Vậy, sự khác nhau giữa 2 trường đại học này là gì?

Đánh giá chung

NUS được thành lập từ năm 1905 và chính thức mang tên Đại học Quốc gia Singapore từ năm 1980. NUS có 3 khu học xá với khu học xá chính được đặt tại Tây Nam Singapore. Sự phát triển của NUS gắn liền với sự phát triển của đất nước này. NUS không chỉ là trường đại học lâu đời của Singapore mà còn là một trong những trường đại học lâu đời trên thế giới. NUS có 17 khoa và trường trực thuộc đào tạo rất nhiều lĩnh vực như Kế toán, Kiến trúc, Nghệ thuật, Khoa học xã hội, Quản trị kinh doanh, Tin học, Nha khoa, Kỹ thuật, Môi trường, Thiết kế, Luật, Y tế, Điều dưỡng, Dược, Quản lý cơ sở và quản lý dự án, Chính sách công, các ngành Khoa học… NUS cũng sở hữu nhiều công trình nghiên cứu giá trị. Vì vậy, dễ dàng tìm thấy cái tên NUS trên các bảng xếp hạng đại học thế giới, cả xếp hạng chung lẫn xếp hạng theo ngành đào tạo.

đại học Nus Singapore

Đại học NUS Singapore

Trong khi đó, SMU có tuổi đời trẻ hơn rất nhiều với chỉ 17 năm kể từ khi thành lập. Mặc dù vậy, SMU nhận được sự ưu ái của chính phủ Singapore với vị trí trong khu vực Bras Basah Bugis – khu vực nghệ thuật và văn hóa sôi động nhất Singapore, gần Trung tâm Hành chính Singapore, Thư viện Quốc gia Singapore và là nơi tập trung các bảo tàng và di tích hàng đầu. Nếu như NUS đào tạo hầu như tất cả các nhóm ngành thì SMU chỉ có 6 khoa và đào tạo tập trung vào các lĩnh vực: Kinh doanh, Kế toán, Kinh tế, Công nghệ thông tin, Luật và Khoa học xã hội. Hướng đào tạo của SMU tập trung vào thực hành – ứng dụng cộng với tuổi đời non trẻ, do đó, SMU hầu như không có mặt tại các bảng xếp hạng. Tuy nhiên, thuộc top những trường kinh doanh tốt nhất Châu Á, Khoa Kinh doanh Lee Kong Chian của SMU là một trong những đơn vị đào tạo đại học trẻ nhất được công nhận đồng thời AACSB và EQUIS xuất sắc trong lĩnh vực kinh doanh. Theo một bảng xếp hạng khác của The Financial Times, chương trình EMBA của SMU được xếp trong top 10 các trường ở châu Á và đứng thứ 36 trên toàn thế giới. Trong khi đó, chương trình Thạc sĩ quản lý tài sản đứng đầu châu Á và đứng thứ 3 toàn cầu. Xét trên tổng thể, Khoa Kinh doanh Lee Kong Chian xếp thứ 4 châu Á bởi UTD Business School Research Ranking.

“Lâu đời” hay “trẻ tuổi” và những ưu thế riêng

Là trường đại học được thành lập từ những ngày đầu và gắn với quá trình hình thành và phát triển của Singapore, NUS trung thành với phương pháp giáo dục kiểu Anh trong khi SMU là trường đầu tiên và thành công với mô hình giáo dục kiểu Mỹ. Thực tế là mỗi mô hình giáo dục đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, khi tới với SMU, chứng kiến phòng học kiểu hội thảo với quy mô lớp học nhỏ, tăng hiệu quả tương tác giữa giảng viên và sinh viên, sinh viên và sinh viên bạn sẽ thấy đây là một cách rất tuyệt vời để sinh viên phát triển tối đa tiềm lực bản thân. Phương pháp giáo dục tương tác của SMU với sự tiếp cận đa chiều sẽ biến bạn trở thành một sinh viên tốt nghiệp với vốn kiến thức kỹ năng sâu sắc, cùng những kỹ năng mềm quan trọng về ứng xử và giao tiếp cũng như những chuẩn mực đạo đức và khả năng thấu hiểu, cảm thông. Đây chính là những kỹ năng thiết yếu mà rất nhiều nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm, trân trọng. Đó chính là lý do mà sinh viên SMU có tỉ lệ việc làm và mức lương khởi điểm cao nhất trong số tất cả các trường công lập của Singapore.

đại học smu

Đại học Quản lý Singapore (SMU)

Làm thế nào để trở thành sinh viên của NUS hoặc SMU?

Cả NUS và SMU đều có những yêu cầu khắt khe về yêu cầu đầu vào. Mặc dù nhìn vào điều kiện hồ sơ dự tuyển của NUS có vẻ dễ hơn:

NUS:

 • Học bạ lớp 12
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT
 • Điểm học tập mới nhất (điểm thi đại học hoặc điểm các năm học đại học – nếu có)
 • Các giấy tờ về thành tích học tập khác
 • Giấy xác nhận điểm IELTS (overall 6.5) hoặc TOEFL (giấy 580, máy tính 237, iBT 92 trở lên)

SMU:

 • HS tốt nghiệp THPT với điểm tốt nghiệp giỏi trở lên
 • Các chứng nhận về thành tích (đặc biệt là thành tích liên quan đến khả năng lãnh đạo)
 • Yêu cầu tiếng Anh: 1 trong các yêu cầu sau: SAT I ít nhất là 1,900/ New SAT ít nhất là 1,350./ IELTS ít nhất là 7.0/ TOEFL iBT ít nhất là 93/ ACT ít nhất là 29.

(HS tốt nghiệp IB có thể được miễn yêu cầu SAT I/ IELTS/ TOEFL)

Sau khi đạt được các yêu cầu trên, HS sẽ tham gia làm bài thi tuyển và phỏng vấn. HS được nhận vào trường không chỉ chứng minh được mình có khả năng học tập tốt mà còn phải có đầy đủ năng lực và phù hợp với tiêu chí đào tạo của trường. Thực tế đã chứng minh, dù yêu cầu thấp hơn vẫn có thể tham gia thi tuyển nhưng sinh viên muốn đậu NUS không hề dễ dàng hơn SMU.

Như vậy, NUS hay SMU đều là những trường đại học công lập uy tín và có yêu cầu đầu vào khắt khe. Việc quyết định chọn chọn cho mình nơi học tập lý tưởng phụ thuộc vào khả năng, sở thích và định hướng của bạn. Sự lựa chọn phù hợp nhất sẽ là lựa chọn tốt nhất!

So sánh vui

Nếu như chất lượng đào tạo và bằng cấp không phải mối quan tâm hàng đầu của bạn mà là những yếu tố khác như đi lại, thức ăn, đồng phục… thì so sánh vui dưới đây sẽ khiến bạn quan tâm đấy!

Giao thông, đi lại

NUS ở phía Tây Nam Singapore còn SMU nằm ngay trung tâm. Vì vậy, nếu bạn thích đi chơi, mua sắm sau giờ học thì SMU hẳn là ưu tiên hàng đầu!

 • SMU thắng!

Đồ ăn

SMU có canteen trong trường nhưng với khuôn viên rộng hơn, NUS mang lại đa dạng sự lựa chọn hơn (canteen thậm chí có ở hầu hết các khoa với chất lượng đồ ăn tốt và đa dạng).

 • NUS thắng!

Khuôn viên

Về kích thước, NUS “đánh bại” SMU nhưng SMU lại mới và đẹp hơn! Với việc không có xe bus trong khuôn viên rộng mênh mông của NUS thì hẳn câu trả lời sẽ là:

 • SMU thắng!

Cơ sở vật chất

Cả 2 trường đại học này đều đảm bảo những tiện ích cần thiết của một trường đại học như phòng học, thư viện, phòng thể thao và các tiện ích khác. Trong khi NUS nghiêng về truyền thống thì SMU lại nghiêng về sáng tạo và hiện đại.

 • Hòa!

Trang phục

Sinh viên NUS dường như được ăn mặc thoải mái hơn với áo thun, quần short và dép. Trong khi đó, sinh viên SMU phải ăn mặc nghiêm túc hơn. Lẽ đương nhiên là nếu bạn sống ở trung tâm, bạn phải ăn mặc tương xứng với vị trí mà bạn ở!

 • SMU thắng!

Theo: Cựu Sinh Viên