Một số mẹo nhỏ để xin học bổng thành công (Phần 2)

Một số mẹo nhỏ để xin học bổng thành công (Phần 2)

Một số mẹo nhỏ để xin học bổng thành công (Phần 2)

Bài luận giới thiệu bản thân (Personal Statement)

keep-calmBài viết này có thể là một trong những phần quan trọng nhất trong quá trình xin học bổng của bạn vì nó sẽ nói cho bộ phận tuyển sinh biết bạn là người như thế nào. Nó cần phải rõ ràng và chính xác đồng thời truyền được cảm hứng để những người tuyển dụng chú ý đến bạn (mà không bị quá sáo rỗng hay chứa quá nhiều cảm xúc). Hãy bắt đầu bằng một bản outline và đảm bảo nó đề cập đến tất cả các vấn đề được yêu cầu. Đọc câu hỏi và những lời nhắc nhở vì chúng đều có lý do để xuất hiện (do đó, bạn có thể cung cấp các thông tin mà họ cần); hãy khoanh tròn hoặc highlight chúng để nhớ kỹ.

Xem Một số mẹo nhỏ để xin học bổng thành công (Phần 1)

Sử dụng các ví dụ cụ thể trong bài luận giới thiệu bản thân của bạn. Ví dụ, thay vì viết một bài luận tóm tắt về hoạt động tình nguyện trong cộng đồng của mình, bạn hãy viết về những kinh nghiệm trong quá trình tình nguyện, những gì bạn nhận được và điều gì xảy ra sau đó. Đừng e ngại khi nói về những thành tựu của mình, nhưng chớ tỏ ra khoe khoang hay kiêu ngạo.

Thư giới thiệu (Recommandation letter)

Cùng với bài tự luận cá nhân, thư giới thiệu (Recommandation letters hay còn gọi là Reference letters) là một phần rất quan trọng trong đơn xin học bổng của bạn. Người giới thiệu sẽ xác nhận tất cả mọi thứ bạn đề cập đến trong đơn – vì vậy hãy chọn lựa họ cẩn thận. Chọn một giáo sư hay một nhà tuyển dụng có mối quan hệ tốt với bạn hoặc những người đã chứng kiến bạn trong phong độ tốt nhất.

Một khi bạn đã xác định được những người giới thiệu, hãy lên tiếng nhờ họ ngay lập tức. Những người với chức vụ cao thường rất bận rộn và có thể quên viết thư giới thiệu cho bạn, có thể ảnh hưởng đến cơ hội đáp ứng hạn chót nộp đơn của bạn.

Thảo luận các kế hoạch với những người viết thư giới thiệu ngay bây giờ, thậm chí trước khi quá trình nộp đơn bắt đầu. Hãy cho họ biết bạn định học ngành gì và tại sao bạn muốn xin học bổng. Những cuộc trao đổi này có thể giúp bạn xác định mục tiêu và kế hoạch về sau, cũng như cho họ ý tưởng tốt hơn về những gì họ có thể làm để giúp bạn đạt được mục tiêu. (và những gì để viết trong thư giới thiệu) – trông bạn nói chuyện một cách say sưa về việc học có thể truyền cảm hứng cho họ để viết một điều gì đó thật đáng kinh ngạc về bạn.

du-hoc

Và cuối cùng, đọc soát lại!

tim-kiemMột khi bạn đã hoàn thành đơn và chuẩn bị ấn nút “gửi”, hãy đọc lại đơn vài lần. Làm điều này vào những ngày khác nhau vì bạn có thể tiếp cận nó với một tư duy mới hơn và nhận ra các lỗi sai mới. Đây là điều đơn giản mà nhiều người không làm,  thế nên những lỗi ngớ ngẩn khiến con đường xin học bổng của họ thực sự gây khó chịu với những người xét duyệt học bổng. Nhiều hội đồng thậm chí còn không cân nhắc đến những đơn xin học bổng có lỗi sai lớn mà trực tiếp đánh trượt ngay lập tức. Hãy đảm bảo chắc chắn các từ khóa và tên đúng chính tả, đặc biệt là người bạn đang gửi đơn đến (nếu có) và tên của trường đại học hay tổ chức.

Khi đã gửi đơn xin học bổng đi, hãy gọi điện hoặc gửi email trong vòng một tuần sau để đảm bảo họ đã nhận được đơn – đây là lúc thích hợp để nói chuyện với ai đó trong phòng ban xét duyệt để có thể gợi họ nhớ từ giọng nói cho đến tên tuổi (điểm cộng thể hiện rằng bạn thực sự nhiệt tình!)

Đào Thanh Huyền – CTV INEC

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CommentLuv badge