Một số mẹo nhỏ để xin học bổng thành công (Phần 1)

Một số mẹo nhỏ để xin học bổng thành công (Phần 1)

Một số mẹo nhỏ để xin học bổng thành công (Phần 1)

Hàng năm, hàng ngàn học bổng không có người nhận và hàng trăm sinh viên quốc tế không tìm được học bổng để chi trả cho việc học tập – làm sao lại có điều này xảy ra?

Cũng như học bổng trao bởi các trường đại học, các công ty và tổ chức cũng xây dựng chương trình học bổng để giúp đỡ những sinh viên có khả năng làm việc cho họ sau này hoặc có những đóng góp tích cực vào lĩnh vực của họ. Học bổng có thể phục vụ để giúp sinh viên trang trải chi phí học tập, và trong một số trường hợp, cả chi phí sinh hoạt nữa! Điều này có nghĩa rằng các học bổng có tiêu chí rất khắc nghiệt và cả quá trình chỉ để xin một học bổng có thể rất gian khổ – có khả năng là bạn sẽ cần phải gửi nhiều lá đơn để có được cơ hội tốt chỉ để nhận một học bổng. Điều này nghe có vẻ không vui lắm, nhưng nếu như nó tương đương với tất cả hoặc một phần chi phí mà bạn sẽ phải chi trả, thì lại thật đáng bỏ công sức!

Dưới đây là một vài lời khuyên mà bạn nên mang theo trên hành trình của mình khi nộp đơn xin học bổng du học…..

du-hoc-cac-nuoc

Nghiên cứu về học bổng

Một điều quan trọng đó là dành một ít thời gian và công sức của bạn để nghiên cứu tất cả những học bổng và trợ cấp sẵn có. Chúng có thể là một phần nhỏ hoặc toàn bộ học phí của bạn; nhưng bạn phải nhận thức được giá trị bao nhiêu, các yêu cầu và thời hạn. Một học bổng đề cập đến những yêu cầu khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Đừng chỉ nộp đơn xin học bổng mà bạn bắt gặp đầu tiên; hãy tỏ ra thông minh trước những học bổng mà bạn có cơ hội cao nhất để lấy được. Bạn cũng có thể điều tra có những gì có thể trợ giúp cho sinh viên bản xứ và xem liệu chúng cũng có thể giúp đỡ cho các sinh viên quốc tế hay không.

Bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin về hỗ trợ tài chính trên trang web của trường đại học mà bạn lựa chọn.

“Câu chuyện” gì đằng sau học bổng?

Có nhiều học bổng có những câu chuyện phía sau chúng, nhưng liệu chúng có phải được tạo ra trong trí nhớ của một người quan trọng nào đó hay một điều gì khác. Nếu chúng được tạo ra trong trí nhớ của người nào đó, bạn có biết cá nhân này là ai không? Người này có thể là người truyền cảm hứng cho bạn và là người bạn có thể tham khảo trong khi viết đơn.

Nếu bạn nộp đơn xin học bổng được trao bởi một công ty hay tổ chức, hãy tìm hiểu về họ và công việc mà họ làm- phép lịch sự tối thiểu đấy! Hãy chắc chắn bạn có thể thay đổi một chút để đáp ứng những kỳ vọng của họ. Nhiều sinh viên chỉ đơn giản đáp ứng những yêu cầu tối thiểu của nhà tài trợ và hy vọng điều tốt đẹp nhất – một số người còn thậm chí sao chép các câu trả lời giống hệt nhau trong các lá đơn khác nhau mà điều này thực sự không nên làm! Hãy đọc qua tất cả thông tin về học bổng được cung cấp, xem kỹ các chi tiết và manh mối về những yêu cầu chính thức cũng như không chính thức có thể có của các nhà tài trợ.

 

Làm theo các hướng dẫn

Đọc các hướng dẫn học bổng một cách cẩn thận và đảm bảo bạn hiểu rõ chúng trước khi bắt đầu viết- bạn không muốn viết một lá đơn không theo các chỉ dẫn hoặc các câu hỏi đặt ra đâu. Hoàn thành đầy đủ đơn xin. Thật lãng phí thời gian để bạn bỏ công sức của mình vào một lá đơn mà không được cân nhắc đến chỉ vì nó trễ thời hạn hay vì bạn không đủ điều kiện. Hãy chắc chắn chuẩn bị tất cả thông tin và bất cứ tài liệu nào được yêu cầu- những người đánh giá đơn xin học bổng của bạn không cần thiết phải đuổi theo bạn vì những tài liệu hay thông tin cần thiếu đâu vì họ rất bận, vì vậy hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị mọi thứ.

story

Nhớ rằng, những người đánh giá không biết bạn!

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn có thể chỉ là một cái tên hoặc thậm chí một con số đối với những người thẩm định đơn xin học bổng. Thậm chí nhìn vào điểm số cũng không đủ để đánh giá nếu như cuộc cạnh tranh quá khốc liệt. Do đó, hãy cố gắng nổi bật và cá nhân hóa lá đơn của bản thân. Bạn vẫn nghiêm túc tiếp cận học bổng, nhưng đề cập tới một hoặc hai ý kiến cá nhân để trở nên nổi bật và trở thành một con người thực tế trong tâm trí của họ. Hãy làm cho các giám khảo thực sự biết bạn một khi họ đọc xong lá đơn của bạn.

Hầu hết các học bổng quan tâm tới những hoạt động ngoại khóa của sinh viên cũng như thành tích học tập của họ, đặc biệt nếu chúng có liên quan tới lĩnh vực mà bạn đang xin học bổng. Vì vậy nếu bạn đã tham gia giúp đỡ cộng đồng địa phương hay có một niềm đam mê đặc biệt đáng chú ý hoặc có liên quan thì đây chính là lúc đề cập đến những điều ấy.

(Đón đọc phần 2 nữa nhé!)

Đào Thanh Huyền – CTV INEC

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CommentLuv badge