Học kinh doanh nên chọn trường nào SMU, NTU hay NUS?

Học kinh doanh nên chọn trường nào SMU, NTU hay NUS?

Học kinh doanh nên chọn trường nào SMU, NTU hay NUS?

Đại học NUS, Đại học NTU, ĐH Quản lý “đảo quốc sư tử” (SMU) là 3 Đại học công lập danh tiếng nhất “đảo quốc sư tử”, cũng là 3 trường dạy về kinh doanh tốt nhất đảo quốc sư tử. Có nhiều cuộc tranh luận rằng  “NUS, NTU, SMU  trường nào dạy kinh doanh tốt nhất”. Cuộc tranh luận này chưa có hồi kết, dù trên thực tế  người học trường Singapore Management University ra trường có mức lương bổng cao hơn NUS và NTU. Chúng ta hãy cùng làm 1 phép so sánh khách quan giữa 3 trường, để những các bạn có thêm những tin tức cho sự chọn lựa sáng liên tục trong của mình nhé!

Ranking có là tất cả?

Đại học nước Singapore NUS được thành lập từ năm 1905, 1 bề dày lịch sử 110 năm theo liên tục trong với quá trình phát triển mãnh liệt của đảo quốc sư tử đủ để NUS có một tiếng tăm lừng lẫy như ngày hôm nay. Nhiều năm liền NUS đã có thứ hạng cao trong danh sách các trường Đại học tốt nhất của thế giới, và hiện NUS đã giữ vị trí 25 trong Top các ĐH hiệu quả nhất thế giới theo Time World University Ranking 2014-2015. Xét về Ranking thì NUS là số một.

Tiếp đến là NTU giữ vị trí 61, cũng theo Time World University Ranking 2014-2015.Ra đời sau người anh cả NUS 50 năm, ĐH công nghệ Nanyang đã có những phát triển thần tốc, Giáo sư Đại Học Cambridge (Vương Quốc Anh) David Edward Newland đã từng nhận định: “NTU chỉ cần 15 năm để đạt được  các gì mà Đại Học Cambridge phải mất 600 năm để làm”.

Là 1 ĐH non trẻ hình thành vào năm 2000, Đại học Công lập SMU, so với 2 người anh đi trước, chưa có thứ hạng trong danh sách của Time World University Ranking 2014-2015. Một điều dễ hiểu là bảng đánh giá danh giá nhất này dành cho các Đại học trên 50 năm tuổi, mà SMU chỉ mới 15-đang ở độ tuổi thiếu niên. Tuy vậy, Đại học Công lập SMU đã đạt giải thưởng “Giáo dục Singapore” (Singapore Education Award) và được hai hiệp hội đại học kinh doanh uy tín toàn cầu AACSB (tại Mỹ) và EQUIS (châu Âu) công nhận Singapore Management University thuộc top 5% các trường Đại học kinh doanh trẻ tuổi tốt nhất thế giới. Theo Linkedln 2015, thương hiệu Đại học quản lý “đảo quốc sư tử” Đại học Công lập Quản lý Singapore Đại học Công lập Quản lý Singapore đã đứng vị trí thứ 5 trong top 10 thương hiệu có làm phân tâm nhất đảo quốc Singapore 2015, sau DBS Bank, Thomson Reuters, Marina Bay Sands vàLazada Group.Điều quan trọng nhất là bạn SMU thật sự lấp lánh niềm kiêu hãnh với mức lương khởi điểm trung bình cao hơn 2 người anh NUS và NTU đi trước, quả là SMU có bí quyết nào đó, mà bạn sẽ hiểu rõ hơn khi đi sâu vào các phần sau.

Như vậy, ranking có là toàn bộ khi các bạn chọn trường? Điều đó còn tùy vào việc các bạn muốn điều gì nhất với chọn lựa của mình nữa nhé: là lãnh đạo trẻ tiềm năng cùng với lối tư duy đột phá, ra trường lương cao ngất ngưỡng, hay chỉ cần danh tiếng là bạn trường Top thế giới là đủ?

Vị trí địa lý và cơ sở vật chất

dai-hoc-smu-2015SMU tọa lạc ở trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội đông vui, năng động và hiện đại

Xét về tính chất cũng như vị trí, Đại học Công lập Quản lý Singapore là trường đại học năng động và mới mẻ nhất vì nằm ở trung tâm TP. đất nước Singapore, gần khu phố mua sắm Orchard đông vui, náo nhiệt. SMU là ĐH duy nhất trong 4 trường ĐH công lập đảo quốc Singapore được chính phủ ưu ái cho đặt trụ sở ở trung tâm kinh tế tài chính, văn hóa, lịch sử của “đảo quốc sư tử”, nơi mà mỗi tấc đất thật sự là tấc vàng, tứ phía là những tòa nhà chọc trời sáng choang, xa hoa lộng lẫy. Campus rộng 4,5 hecta, Singapore Management University có 6 tòa nhà – Tòa nhà hành chính, Thư viện Li Ka Shing và bốn tòa nhà dành cho sáu khoa giảng dạy của trường.  Tòa nhà mới của Khoa Luật, gồm có Thư viện Luật Kwa Geok Choo và Tòa án David Marshall Moot được xây dự kiến hoàn thành vào năm 2017. Đại học Công lập Quản lý Singapore là ngôi nhà của 8,800 các bạn và có 6 khoa: Khoa Kế toán, Khoa Kinh Doanh, Khoa Kinh tế, Khoa Hệ thống Thông tin, Khoa Luật và Khoa Khoa học Xã hội.SMU cũng có khoảng chừng 100 câu lạc bộ HSSV, trong đó có 26 câu lạc bộ nghệ thuật, 40 câu lạc bộ thể thao, 7 câu lạc bộ thám hiểm, và 31 câu lạc bộ khác. Sở dĩ Singapore Management University dân số ít mà phong phú câu lạc bộ như vậy, vì mỗi HSSV buộc phải tham gia ít nhất 2 câu lạc bộ, ngoài ra mỗi năm phải có 80 giờ làm việc công ích. Quy mô lớp học của Đại học Công lập Quản lý Singapore 25-35 người học.

dai-hoc-ntu-2015Khu thể thao và ký túc xá NTU

Đối lập hoàn toàn với Đại học Công lập Quản lý Singapore, NTU tọa lạc tại xa trung tâm thành phố, trên khu vực đồi, gần gũi thiên nhiên, yên tĩnh. Campus rộng, đẹp, có 4 khu học xá và khu học xá chính tọa lạc trên diện tích 200 hecta rộng mênh mông, cây xanh ngút ngàn. Nếu xét về diện tích thì ĐH Công nghệ Nanyang NTU là rộng nhất. Nhịp sống ở đây có vẻ thanh bình nhưng cạnh tranh cũng không kém gì NUS hay Đại học Công lập Quản lý Singapore. NTU có 18 khu ký túc xá và mỗi khu chứa được 500-569 HSSV. NTU có trên 50 chuyên ngành học đào tạo từ kế toán, kinh doanh, kỹ sư,nghệ thuật, dược, thể thao trong đó phong phú nhất là kỹ sư và phân khoa của trường học. Hiện NTU đang thu hút hơn 33,000 HSSV theo học. NTU với hơn 80 câu lạc bộ. Quy mô lớp học 70-80 các bạn.

dai-hoc-nus-2015

NUS thì giữa 2 thái cực đó, không rộng mênh mông và cây xanh bao phủ như NTU nhưng cũng không nhộn nhịp đêm ngày như Đại học Công lập Quản lý Singapore. Trường có 3 campus Kent Ridge, Bukit Timad, Outram. Cơ sở chính của trường nằm trên diện tích rộng 150 hecta với hơn 40 tòa nhà cao chót vót, gồm có 16 phân khoa đào tạo hơn 50 chuyên ngành học khác nhau. Là đại học nước nên NUS đào tạo toàn bộ những chuyên ngành học từ nghệ thuật và Khoa học xã hội, Kinh doanh, Máy tính, Nha phân khoa của trường, Thiết kế và Môi trường, Cơ khí, Luật, Khoa học, Chính sách công, Khoa học thống nhất và Cơ khí, Chương trình học giả, Âm nhạc, Giao tiếp tiếng nước Anh, Học viện Khoa học hệ thống và Toán học và Khoa học.NUS hiện đang thu hút hơn 38,000 các bạn theo học. Campus NUS có hơn 100 câu lạc bộ.  Quy mô lớp học 70-80 sinh viên.

Về đào tạo ngành kinh doanh

Cả 3 trường NUS, NTU và Singapore Management University giảng dạy nhóm ngành kinh doanh đều tốt nhưng mỗi trường có thế mạnh riêng, không phải trường nào cũng chuyên về kinh doanh. Dù thật sự danh tiếng và giảng dạy ngành học nào cũng chất lượng, nhưng NUS là Đại học nước nên đào tạo hết thảy các chuyên ngành, từ nghệ thuật, kỹ thuật, y dược đến kinh tế chứ không riêng gì kinh doanh. NTU cũng như NUS, đào tạo hơn 50 chuyên nhóm ngành khác nhau, nhóm ngành kinh doanh cũng mạnh, nhưng thế mạnh thật sự của trường là đào tạo kỹ sư và khối ngành nhóm ngành học, đúng cùng với cái tên Đại học Công nghệ Nanyang. Trong khi đó Đại học Công lập Quản lý Singapore, diện tích nhỏ, dân số ít,  và tập trung vào 6 chuyên chuyên ngành chắc chắn là phục vụ cho kinh doanh và chỉ kinh doanh mà thôi, đó là : kế toán, kinh doanh, kinh tế, hệ thống tin tức, luật và phân khoa học xã hội. Khi nộp hồ sơ vào NUS hay NTU, trong trường hợp hồ sơ của chúng ta không đạt nguyện vọng một là khối ngành kinh doanh như chúng ta muốn , các bạn có thể được xét nguyện vọng 2, là những khối ngành  ít cạnh tranh hơn và không liên quan tới kinh tế, như kỹ thuật điện chẳng hạn, quan trọng là các bạn có thấy mình thích hợp cùng với nguyện vọng 2 đó không, triển vọng nghề nghiệp tương lai như thế nào khi ra trường. Ngược lại, với Đại học Công lập Quản lý Singapore, ngay cả khi học khoa học xã hội thì mục đích và định hướng chiến lược của trường cũng là phục vụ cho kinh doanh, tư duy mà bạn được giảng dạy là tư duy của người làm kinh tế. Nếu bạn thực sự yêu thích làm doanh nghiệp, thì nguyện vọng 1 hay  nguyện vọng 2 của bạn ở Đại học Công lập Quản lý Singapore đều phục vụ cho mục đích đó.

Đầu vào SV quốc tế

Không phải bàn cãi, đầu vào của 3 trường này đều cao, cực kỳ cao, tùy ngành học. IELTS tối thiểu 6.5, đối với bậc Đại học của NUS và SMU điểm TOEFL IBT tối thiểu 79.Ngoài ra SMU còn yêu cầu SAT ít nhất 1900/2400. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ để được xét học bổng của NUS và SMU là chúng ta cần có các hoạt động ngoại khóa chứng tỏ sự năng động, óc lãnh đạo, tư tuy, tính cách có ích cho cộng đồng. Vòng phỏng vấn sẽ cực thú vị và gay cấn khi đại diện trường còn hỏi chúng ta các vấn đề thời sự nóng bỏng của Việt Nam và thế giới xem mức độ cập nhật tin tức, tư duy, chính kiến của bạn lên đến đâu. Không phải có kinh phí, có điểm UK văn cao là sẽ đậu. Có các bạn SAT 2100/2400 điểm nhưng vẫn trượt học bổng Singapore Management University do không qua được vòng phỏng vấn. Đại học Công lập Quản lý Singapore được mệnh danh là ngôi trường của thiên tài. Nếu bạn tin mình là thiên tài hoặc  muốn là sản phẩm của lò đào luyện nhân tài, các bạn hoàn toàn có thể thử sức mình ở Đại học Công lập SMU.

Học kinh phí và học bổng

Học tiền và học bổng còn tùy ngành. Học số tiền trung bình theo năm cho bạn quốc tế của NTU cao nhất:29,540 SGD/năm. Tiếp lên tới là SMU 22,260 SGD/năm, và NUS 17,190 SGD/năm. Chi phí sinh hoạt ở SMU  là cao nhất:hơn 15,000 SGD/năm, vì ở khu trung tâm. Tiếp đó là NUS 13,500 SGD/năm, và cuối cùng là NTU 11,000 SGD/năm.

Riêng học bổng dành cho SV nước ngoài, Singapore Management University có 20 học bổng lớn nhỏ trong đó có học bổng đáng đồng tiền bát gạo lên tới 30,000 đô la Sing(học bổng Kewalram Chanrai Group Endowed ), NUS có 7 loại học bổng và NTU có một loại học bổng cho HSSV quốc tế. Chính sách hỗ trợ học chi phí, cho vay học các khoản kinh phí và sinh hoạt chi phí tùy ngân sách mà chính phủ rót xuống cho trường từng năm. Học phí không phải là vấn đề quan trọng mà chính là năng lực và sự lựa chọn của các bạn sẽ quyết định tấm vé Đại học của các bạn. Như hiệu trưởng Đại học Công lập SMU đã nói “Không 1 các bạn xứng đáng nào lại bị từ chối nền học vấn Đại học Công lập SMU chỉ vì vấn đề chi phí tổn”, vì khi đậu học bổng của trường, các bạn sẽ được tạo mọi điều kiện để hoàn toàn có thể học ở đây. Có nhiều học bổng HSSV được miễn 80% học số tiền, phần còn lại của học các khoản kinh phí và các khoản kinh phí chi tiêu bạn hoàn toàn có thể vay cùng với lãi suất cực kỳ ưu đãi và trả trong vòng 20 năm, đồng thời làm việc cho công ty “đảo quốc sư tử” trong vòng 3 năm sau khi ra trường. Có những học bổng của Đại học Công lập SMU HSSV ra trường không bị bất kỳ ràng buộc nào.

Ưu khuyết điểm

SMU có quy  mô lớp học nhỏ:30 – 35 sinh viên/một lớp, trong khi NUS và NTU có lên tới 70 – 80 sinh viên/lớp. Quy mô lớp học nhỏ khiến các bạn có sự trao đổi đa dạng hơn với nhau và cùng với giáo viên, đây là một lợi thế vô cùng lớn khi mỗi bạn trong lớp đều được giảng viên quan tâm sâu sát, có phong phú cơ hội trau dồi kỹ năng mềm và kiến thúc, từ đó phát huy được toàn diện bản thân. Đại học Công lập SMU trứ danh bởi môi trường học có sự tương tác cao, nhờ sĩ số lớp ít và mô hình lớp học theo kiểu hội thảo, SV được khuyến khích và buộc phải trình bày quan điểm, phải phát biểu, phải tập tành ăn nói trước đám đông, thuyết trình, hùng biện, bảo vệ quan điểm cá nhân, chính sự tương tác và giảng dạy đó cho bạn sự dạn dĩ, thuần thục trong ăn nói khi ra trường.

dai-hoc-smu-inec-2015Mô hình lớp học ít người , seminar-style, tương tác cao của SMU

Môi trường sống của các bạn tại NUS mang tính toàn thế giới cao, các bạn là mọi thành phần lên đến từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. NTU vốn là ĐH đầu tiên của người Hoa tại ngoài Trung Quốc, nên môi trường ở đây khá là Chinese. Trong khi đó, SMU được xây dựng theo mô hình của Mỹ, môi trường tại đây thoái mái, năng động, cạnh tranh, công bằng theo phong cách Hoa Kỳ. Còn về môi trường học tập, NUS và NTU theo phong cách giáo dục của Anh quốc, tính học thuật cao, hàn lâm. Trong khi đó, Singapore Management University theo phong cách giáo dục của Hoa Kỳ, linh hoạt, sáng tạo và hiện đại. Thêm vào đó, SMU là trường duy nhất có khóa giảng dạy Bridging. Vì vào được Singapore Management University cực kỳ khó, Khóa Bridging có khả năng hiểu nôm na là một khóa dự bị ĐH trong vòng 6 tháng, trang bị sinh viên các kiến thức, kĩ năng cần thiết để hoàn toàn có thể vượt qua vòng phỏng  vấn tuyển sinh của Đại học Công lập SMU, và cũng là nền tảng giúp HSSV tự tin khi theo học chính thức ở Singapore Management University.

Cả 3 trường đào tạo kinh doanh đều hiệu quả, nhưng người học SMU được những nhà tuyển dụng ưu ái hơn bởi kỹ năng mềm tốt, khả năng thuyết trình nhuần nhuyễn và ăn nói lưu loát do đã được đào luyện luôn xuyên ở trường. Giáo sư Haward Hunter, hiệu trưởng Đại học Công lập Quản lý Singapore đã phát biểu rằng “ Chúng tôi tìm cách đào tạo con người toàn diện bằng việc cung cấp cho HSSV kiến thức cứng và cả kỹ năng cần thiết để họ có thể hoạt động sáng tạo, tốt và mềm dẻo như các nhà lãnh đạo của thế kỷ 21”.Đúng vậy, những trường Đại học công lập danh giá của đất nước Singapore không chỉ đào tạo các chuyên gia và đội ngũ nhân lực chất lượng cao, mà còn giảng dạy các nhà lãnh đạo tương lai.

Khi chọn trường, quan trọng ta muốn biết ra trường mình sẽ như thế nào, với tiền lương và triển vọng sự nghiệp ra sao.Theo thống kê của Bộ giáo dục quốc gia Singapore, khảo sát việc làm 2014 của người học những khối ngành học kinh doanh mới ra trường của 3 trường  NUS, TNU và SMS như sau:

  • SMU: 3,420 SGD/năm – 5,571SGD/năm
  • NUS: 2,989 SGD/năm – 5,150 SGD/năm
  • NTU:3,003 SGD/năm – 3,597 SGD/năm

Sinh viên Đại học Công lập Quản lý Singapore có mức lương trung bình cao nhất, vượt qua cả NUS và NTU.

sinh-vien-dai-hoc-smu-2015Sinh viên Đại học Công lập SMU đa dạng năm liền giành được những giải vô địch trong các cuộc thi hùng biện dành cho người học quốc tế

Ở cả 3 trường, mức độ cạnh tranh đều cao, và Đại học Công lập SMU là cạnh tranh cao nhất bởi môi trường học đòi hỏi HSSV phải thật năng động và sáng tạo, không chỉ là mọt sách, không phải học gạo mà phải tham gia các hoạt động xã hội, có tư duy lãnh đạo. Và ưu điểm này cũng chính là khuyết điểm, vì cạnh tranh quá cao, sẽ đối mặt cùng với nhiều áp lực trong học tập. Vậy nên, khi nào các bạn tự tin mình đủ giỏi để tồn tại trong môi trường đào tạo các nhân tài, thì mới thử sức mình ở Đại học Công lập SMU.

Tóm lại, NUS, NTU và Đại học Công lập SMU giảng dạy kinh doanh đều hiệu quả, nhưng SMU  là chuyên nhất, vì trường này chuyên và chỉ chuyên về đào tạo phục vụ cho lĩnh vực kinh tế mà thôi. Hơn nữa, mô hình giảng dạy mang tín tương tác cao, giúp bạn phát triển toàn diện kiến thức cứng lẫn kĩ năng mềm, truyền thống SV của trường năng động, lưu loát trong ăn nói và đầu ra của HSSV thu nhập cao hơn hẳn, được những nhà tuyển dụng ưu ái là 1 hấp lực vô cùng lớn, xứng đáng là nơi để bạn khởi đầu sự nghiệp của mình.

Trích nguồn: https://duhocinec.com/dai-hoc-nus-ntu-va-smu-truong-nao-hoc-kinh-doanh-tot-hon