Du học Malaysia trong mắt "Bông hồng lai" xinh đẹp

Du học Malaysia trong mắt “Bông hồng lai” xinh đẹp

Chọn đất nước xinh đẹp, khá gần quê nhà Việt Nam để du học Malaysia, cô gái này cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình hòa nhập với môi trường học tập và sinh hoạt.

Chọn quốc gia xinh đẹp, khá gần quê nhà Việt Nam để du học Malaysia, cô gái này cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình hòa nhập với môi trường học tập và sinh hoạt.

Cô bạn có cái tên khá dài Nguyễn Quốc Klaudia Hải Đường hiện đang là du học sinh năm thứ 2 tại Malaysia. Klaudia sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, mang 2 dòng máu Việt Nam – Ba Lan.

 

Chia sẻ về cái tên của mình, Klaudia cho biết, đây là sự kết hợp của bố và ông nội “Klaudia là ba mình đặt còn Hải Đường là do ông nội chọn. Ông nội bảo muốn đặt tên mình theo 1 loài hoa mà 1 năm nở 1 lần vào mùa xuân”. Cô bạn nuôi ước mong du học từ ngày bé, kết thúc niên học lớp 11, Klaudia khởi hành sang Malaysia du học.

Họ và tên: Nguyễn Quốc Klaudia Hải Đường
Sinh ngày: 01/06/1994
Đang là sinh viên trường INTI International College (Kuala Lumpur)

 Tự nghiên cứu, tìm hiểu về đất nước du học

Nuôi nước mơ du học từ những năm cấp 2, Klaudia đã có sự tìm hiểu kĩ càng về việc du học tại các nước trên thế giới. Thời điểm này, môt người bạn của Klaudia giới thiệu cho cô về ngôi trường INTI International College (INTI). Cô nàng sinh năm 1994 đã thức mấy đêm liền để kiếm tài liệu, thông báo về trường INTI trên mạng xã hội.

 

 Sau đó, Klaudia tiếp tục mở rộng tìm hiểu về con người, phong tục tập quán ở đất nước Malaysia. &Ldquo;Điều quyến rũ trước hết ở đất nước này là nền văn hoá vô cùng đa dạng, sôi động. Kế tiếp, Malaysia khá gần Việt Nam nên tiện cho mình đi lại thăm nom gia đình thường xuyên hơn”. Nghĩ đến đây, Klaudia gần như kiên cố với quyết định sẽ đặt chân đến Malyasia du học.

 

Quan điểm này của cô bạn được gia đình ủng hộ. Biết con gái sống độc lập, tự chủ từ nhỏ nên cha mẹ có phần yên tâm về khả năng hòa nhập, thích nghi của Klaudia tại quốc gia mới. Hè năm 2012, Klaudia chính thức có mặt ở quốc gia Malaysia xinh đẹp. Và đương nhiên, những điều mà cô bạn nhìn thấy ít nhiều có sự dị biệt so với những gì cô đọc được trên sách vở.

Bối rối trước sự đa dạng văn hóa
 Lần trước hết đặt chân đến đất nước Malaysia, Klaudia không khỏi ngỡ ngàng trước sự đa dạng văn hóa và nhiều tập tục của con người nơi đây. &Ldquo;Thật sự, có đôi chút “vỡ mộng” khi biết rằng, dù cùng nằm trong lãnh thổ Đông Nam Á nhưng đất nước họ khác xa quốc gia của mình. Từ văn hoá con người, phong tục hay những món ăn thậm chí cả liên lạc đều rất khác” – Klaudia nhớ lại. 

Một trong những kỉ niệm đáng nhớ của Klaudia những ngày đầu ở Malaysia là: khi xuất hiện ở một quán ăn, cô bạn gọi món mà theo phong tục của người dân nơi đây thì món này sẽ ăn bằng tay. Klaudia không biết nên thản nhiên hỏi phục vụ về thìa, dĩa. Vào khoảnh khắc đó, người phục vụ đã nhìn cô bạn với ánh mắt không giấu nổi sự sửng sốt.

 

Có sự tìm hiểu trước và bản thân là người thích hướng ngoại nên những chuyện như ăn uống, sinh hoạt, làm quen với các nên văn hóa cũng trở thành dễ dàng hơn với Klaudia. Chỉ sau một tháng trước tiên, cô bạn đã thuần thục những “quy tắc ngầm” trong giao du với người dân nơi cô đang sinh sống. &Ldquo;Malaysia là nước đạo Hồi nên có rất nhiều điều phải lưu ý khi giao tế với con đứa ở đó. Tỉ dụ như khi họ ăn cơm thì bắt buộc phải ăn bằng tay phải, hoặc từ "heo" lại là 1 từ xúc phạm” – Klaudia chia sẻ.

  Sự chủ động đổi thay đã giúp Klaudia nhanh chóng thích nghi với môi trường mới 

Du học: được nhiều, mất không đáng kể

Ở Malaysia, Klaudia chọn thuê trọ cùng những người bạn thân thiết. Ngày nay, cô bạn đã hoàn thành xong kì học thứ 6 và đang bước vào kì học chung cục trước khi ra trường. Khi lịch học không quá dày đặc, Klaudia làm thêm tại quán café gần trường với số tiền được trả là 6RM/1h (khoảng 40.000 VNĐ).

 

Những người bạn ngoại quốc của Klaudia rất thân thiện, hòa đồng. Duyệt y việc tiếp xúc với những người bạn này, Klaudia có nhịp giao lưu để hiểu hơn về các nền văn hóa trên thế giới, song song học hỏi được tác phong làm việc, học tập của họ.

 

Thời gian xa nhà, Klaudia thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Cô bạn đã tự đưa ra những quyết định mang tính bước ngoặt và chịu hoàn toàn bổn phận trước những quyết định đó. Klaudia càng trân trọng hơn những giá trị mộc mạc, không gì thay đổi mỗi lần được về Việt Nam sum vầy cùng gia đình. &Ldquo;Khi du học, bạn chỉ bỏ ra khoản tiền để chi trả cho mọi thứ, nhưng bạn sẽ học hỏi và chiêm nghiệm được nhiều điều trong cuộc sống” – Klaudia chia sẻ.

 

Cám dỗ tại đất nước du học là không hề ít, nhưng bản thân cô nàng cá tính, mạnh mẽ này cho rằng, chỉ cần hiểu và giữ mình trước những cám dỗ thì bạn sẽ bước qua chúng một cách dễ dàng. Klaudia gửi gắm đến các bạn trẻ có ý định du học: “Hãy tìm hiểu và chuẩn bị cho mình những tri thức về quốc gia mà bạn muốn hoặc sẽ đến sinh sống và học tập, kèm theo đó là tâm lý vững và lòng quyết tâm”.

Sau khi hoàn thành xong kì học cuối cùng, Klaudia sẽ về Việt Nam tập sự.

Trích nguồn: Tiin

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CommentLuv badge