3 cách đặc biệt giúp bạn cải thiện trình độ ngoại ngữ

3 cách đặc biệt giúp bạn cải thiện trình độ ngoại ngữ

3 cách đặc biệt giúp bạn cải thiện trình độ ngoại ngữ

Nếu bạn đang có dự định du học – học tập với một ngoại ngữ, hẳn không thể tránh khỏi những lo lắng ngay từ những bước đầu tiên. Bạn không những sẽ phải nghe rất nhiều bài giảng và chuyên đề ở tiêu chuẩn cao mà còn phải có khả năng giao tiếp thành thạo cũng như sinh sống ở đất nước đó.

Một điều tốt lành là nếu bạn đã được chọn vào trường Đại học, sở hữu một bằng ngoại ngữ đạt chuẩn (IELTS) thì bạn phải là người có khả năng và phù hợp học chương trình đó. Hãy luôn nhớ đến điều này trước khi lo lắng nhé!

Vẫn còn thời gian cho các bạn kết hợp một số mẹo vặt dưới đây giúp bạn cải thiện vốn ngoại ngữ của mình. Những cách này vui hơn nhưng lại ít áp lực hơn so với các bài giảng hay khóa học. Hơn nữa, đây là những cách buộc bạn phải tiếp xúc trực tiếp với ngôn ngữ nói hằng ngày.Tuy nhiên, bạn không cần quá tập trung học từ vựng hay cách nói địa phương, hãy để nó thấm vào người dần dần, như vậy việc học sẽ dễ dàng và hiệu qủa hơn rất nhiều.

cach-hoc-ngoai-ngu

1. NGHE NHỮNG MẨU TIN NHỎ

Học ngoại ngữ bằng phương pháp nghe những cuốn băng/phim/radio được xem là cách học cấp tốc, tuyệt vời nhất trong những kì nghỉ hay chuyến du lịch của bạn. Việc học bằng cách nghe cho phép bạn có thể làm những việc khác như du lịch hay nấu ăn mà vẫn học được điều mới. Tuy nhiên, bạn nên chọn những chủ đề đơn giản và dễ hiểu hay liên quan đến công việc. Nếu bạn đã nắm được những nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ đó và chỉ muốn nâng cao kĩ năng nghe của mình thì nên chọn những mẫu tin có đoạn hội thoại dài về những chủ đề mình yêu thích. Những chủ để này có thể là một chương trình truyền hình hay một thú vui cụ thể hay bất cứ thứ gì bạn đam mê! Hơn nữa, khi bạn đã xác định rõ những chủ đề mình thích, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng học hỏi được những mẫu câu/thông tin mình muốn.

Tốt cho: kĩ năng nghe

2. ĐI ĂN NGOÀI

Đây có vẻ là phần mọi người rất thích vì nó bao gồm tất cả các món ăn ngon từ khắp các nước. Mọi người thích đàm đạo về thức ăn, hầu như tất cả mọi lúc ngay cả khi đang ăn (hãy nhớ khép miệng khi nói chuyện lúc ăn nhé). Việc thử món ăn, cho nhận xét và chia sẻ những trải nghiệm đó cũng là một trải nghiệm rất chi “cộng đồng”. Hãy thử tìm một nhà hàng hợp khẩu vị của bạn và gọi món bằng ngôn ngữ địa phương. Đây quả là một cách luyện tập xuất sắc. Thêm vào đó, bạn không nhất thiết phải gọi những món mình đã từng thử qua rồi (trừ phi bạn sẵn sàng móc hầu bao).

Tốt cho: kĩ năng nói và đọc.

3.  XEM PHIM/TV

Xem TV và phim ảnh là cách phổ biến để chúng ta hiểu rõ hơn về văn hóa và đất nước mới. Họ cũng sẽ có những trò chơi rất tuyệt vời để làm quen/giới thiệu khi các bạn lần đầu tiếp xúc với nhau. Nếu có thể, hãy xem những chương trình đó bằng tiếng địa phương hay chuyển phụ đề thành tiếng địa phương. Đó cũng là cách đơn giản để đánh giá khả năng của bạn, đồng thời bạn có thể tua lại nếu lỡ mất điều gì đó. Một lần nữa, nếu bạn đã quen với những chương trình này thì đây vẫn là một cách hay để bạn trau dồi thêm kĩ năng ngôn ngữ của mình. Xem phim với phụ đề cũng là một cách hay giúp bạn luyện kĩ năng viết, bao gồm cách dùng từ.

Tốt cho: kĩ năng nghe và đọc.

Jasmine Doan – CTV INEC

(Nguồn: hotcoursesabroad)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CommentLuv badge