Những nghề không lo thất nghiệp trong ngành Nhà hàng khách sạn

Những nghề không lo thất nghiệp trong ngành Nhà hàng khách sạn

Những nghề không lo thất nghiệp trong ngành Nhà hàng khách sạn

Top 5 nghề “hot” nhất trong ngành nhà hàng khách sạn. Không chỉ có nhu cầu nhân lực lớn mà đòi hỏi ứng viên phải được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm.

Là 1 trong các phân khoa có tốc độ tăng trường nhanh chóng và chưa hề có dấu hiệu chững lại, Du lịch đã và đang góp vai trò quan trọng cho nền kinh tế toàn nước. Bằng chứng là trong năm 2016 vừa qua, cả nước đã đón 62 triệu lượt khách nội địa và lần đầu tiên đón hơn 10 triệu lượt khách nước ngoài. Tổng thu từ ngành Du lịch là 400.000 nghìn tỉ đồng, tăng 18.4% so với năm 2015*, qua đó đóng góp khoảng chừng 10% vào tổng GDP cả nước**.

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành Du lịch đã mang lên tới các chuyển biến tích cực của nhóm ngành Nhà hàng khách sạn trong đất nước. Đáng phải bàn đến là trong nhiều năm qua, có cực kỳ nhiều khu nghỉ dưỡng tuyệt đẹp được đưa vào hoạt động và nhanh chóng gặt hái thành công. Điển hình như InterContinental Danang Sun Peninsula Resort được Tạp chí Business Traveller vinh danh là “Khu nghỉ dưỡng Khách sạn tốt nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương” và là “Khu nghỉ dưỡng sang trọng cấp nhất thế giới” do World Travel Awards bình chọn. Hay JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay – Khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao phía Nam đảo Ngọc (Phú Quốc) được World Travel Awards™ Asia & Australasia trao danh hiệu “Khu nghỉ dưỡng mới tốt nhất châu Á”.

Có thể nói rằng, 1 khi tiềm năng ngành Du lịch được khai thác đúng mức hẳn sẽ mở ra rất đa dạng cơ hội phát triển cho chuyên ngành Nhà hàng khách sạn và Ẩm thực, qua đó kéo theo nhu cầu lao động ngày càng lớn để phụng sự cho phát triển chung của chuyên ngành “công nghiệp không khói”. Và đây là 5 nghề “đắt giá” nhất tại các nhà hàng khách sạn.

Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula ResortKhu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

1/ Đầu bếp

Đầu bếp là 1 trong những nghề chưa bao giờ hết “hot”, họ sẽ có cơ hội làm việc ở các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng hay tự sở hữu thương hiệu nhà hàng riêng của mình. Để trở thành một đầu bếp giỏi trước hết các bạn phải có kiến thức ẩm thực, nhạy cảm với mùi vị, năng khiếu trang trí cũng như biết cách sáng tạo nên các món ăn tuyệt hảo. Sức khỏe hiệu quả là yếu tố được yêu cầu hàng đầu bởi đây là nghề vô cùng áp lực và có cường độ làm việc cao. Bên cạnh đó các bạn phải chăm chỉ, thường xuyên thực hành, học hỏi để nâng cao tay nghề, có phương pháp làm việc phân khoa học.

Xem thêm :  Thực tập ngành ẩm thực – NHKS: chương trình không thể bỏ qua dành cho sinh viên

Chia sẻ về nghề đầu bếp ở Việt Nam, chuyên gia Ẩm thực Chiêm Thành Long cho rằng, đầu bếp được xem như “linh hồn” của các nhà hàng khách sạn. Và với tốc độ phát triển ngày càng nhanh của ngành Nhà hàng khách sạn hiện nay đang kéo theo nhu cầu rất lớn về nhân sự bếp, nhất là những đầu bếp giỏi và có chuyên môn. Điều đó cho thấy đầu bếp đang là các người có tầm làm phân tâm lớn tới sự phát triển của nhóm ngành Ẩm thực – Du lịch – Nhà hàng khách sạn và cần được tôn vinh, coi trọng.

Đều bếp được ví như “linh hồn” của các nhà hàng khách sạn. Ảnh: ShutterstockĐều bếp được ví như “linh hồn” của những nhà hàng khách sạn. Ảnh: Shutterstock

Mức lương: 12 – 40 triệu đồng/tháng, tùy vào kinh nghiệm làm việc và năng lực. Còn ở một số nước trên toàn thế giới thì thu nhập của nghề đầu bếp cũng vô cùng hấp dẫn. Ví dụ như ở “quê hương của chuột túi từ 37.316 – 108.355 AUD/năm, tại Thụy Sĩ từ 47.698 – 76.000 CHF/năm hay từ 33.528 – 59.853 NZD/ năm khi làm việc tại New Zealand (theo Payscale 2017).

2/ Thợ làm bánh

Hiểu 1 cách đơn giản thì thợ làm bánh là các người tạo ra hàng trăm chiếc bánh thơm ngon mỗi ngày. Địa điểm làm việc của họ hoàn toàn có thể là trong nhà hàng, trong các cửa hàng chuyên kinh doanh bánh hoặc tự quản lý cửa hàng bánh của riêng mình để tự do sáng tạo nên các chiếc bánh mà mình thích.

Để trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp trước hết chúng ta phải nắm vững những kỹ thuật cơ bản, từ việc nhận biết các loại bột, cách trộn bột, nhào bột, cách tạo hình bánh cho lên đến cách đặt nhiệt độ lò nướng hay cách trang trí bánh sao cho bắt mắt nhất. Ngoài ra, một thợ làm bánh cũng cần nền tảng kiến thức, cọ xát được trui rèn qua các giờ thực hành để tạo nên các loại bánh ngon. Và tương tự như cùng với nghề đầu bếp, ngoài yêu cầu sự chính xác về tỉ lệ, khối lượng, thành phần những nguyên liệu thì người làm bánh còn phải có lòng yêu nghề, ham học hỏi, tích cực cập nhật các tri thức và xu hướng bánh mới mẻ. Mức lương khởi điểm cho nghề làm bánh là từ 7 triệu đồng/tháng hoặc hơn.

Thợ làm bánhNgoài yêu cầu chính xác về tỉ lệ, khối lượng, thành phần thì các bạn phải yêu nghề và không ngừng học hỏi

3/ Quản lý nhà hàng khách sạn

Là việc quản trị, tổ chức, vận hành những hoạt động của khách sạn sao cho hợp lý và tốt nhất. Công việc này phù hợp cùng với các ai năng động, nhạy bén, có thể nắm bắt vấn đề và ứng biến nhanh cùng với các tình huống. Bên cạnh đó, họ cũng phải là những người có kĩ năng giao tiếp, lãnh đạo, thấu hiểu tâm lý người khác và thành thạo ngoại ngữ.

Xem thêm :  Học gì với ngành Kỹ thuật tại Đại học Murdoch?

Khi học nhóm ngành Quản trị Khách sạn chúng ta sẽ được trang bị kiến thức chuyên ngành, xây dựng kế hoạch kinh doanh khách sạn, cách thức vận hành những phương án kinh doanh quản lý, quản trị thực phẩm và đồ uống, quản trị nhân sự, quản trị hệ thống buồng phòng, quản lý tổ chức sự kiện, giải quyết rủi ro… Chính vì vậy, nếu mơ ước trở thành nhà quản lý của 1 tập đoàn khách sạn 4 – 5 sao thì bạn phải chăm chỉ học tập, đầu tư thời gian và công sức xứng đáng, không ngừng làm mới và “nâng cấp” bản thân cũng như tự trang bị hệ thống kiến thức, kỹ năng cần thiết để được các nhà tuyển dụng săn đón.

Tùy thuộc vào năng lực và cọ xát làm việc cũng như quy mô nhà hàng khách sạn mà mức lương bổng các bạn có khả năng nhận được dao động từ 15 – 45 triệu đồng. Còn khi Cơ hội làm việc tại các tập đoàn khách sạn 4 – 5 sao khi du học ÚcCơ hội làm việc ở những tập đoàn khách sạn 4 – 5 sao khi đi du học Úc

4/ Quản lý sự kiện

Quản lý sự kiện được hiểu là quản trị tổ chức các hoạt động tại phong phú lĩnh vực như kinh doanh, giải trí, thương mại, thể thao… trong khuôn khổ nhà hàng khách sạn và resort. Mục đích chính là truyền đi các thông điệp mà người làm sự kiện muốn công chúng, khách hàng nhận thức được thông qua các hình thức họp báo, triển lãm, lễ hội, hội nghị.

Quản lý sự kiện tuy là nghề không còn quá mới nhưng vẫn được vô cùng nhiều chúng ta trẻ yêu thích bởi sự năng động, sáng tạo. Những tố chất cơ bản mà 1 nhà quản trị sự kiện cần phải có là tư duy, teamwork và kỹ năng làm việc độc lập, cẩn thận lên đến từng chi tiết nhỏ nhất, phân tích và lập kế hoạch, dự trù kinh phí…

Tại Việt Nam, tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp cũng như quy mô những sự kiện mà tiền lương bạn được hưởng sẽ khác nhau, chẳng hạn như cố định theo tháng hay hưởng theo từng dự án. Còn ở một số nước trên toàn cầu, mức mức thu nhập bổng của vị trí này dao động từ 51.600 – 125.000 CHF/năm ở Thụy Sĩ, 30.000 – 38.750 Euro/năm tại “quê hương của giày gỗ” hay 40.303 – 85.617 AUD/năm ở Úc. Xem thêm: Quản lý sự kiện – Nhóm ngành tuy không quá mới nhưng chưa bao giờ hết "hot"Quản lý sự kiện – Nhóm ngành học tuy không quá mới nhưng chưa bao giờ hết “hot”

5/ Bartender

Bartender là danh từ chỉ những người pha chế thức uống ở các quầy bar. Đó có khả năng là cocktail, mocktail, trà… Một bartender điển hình thường xuyên làm việc cùng với các loại rượu, hoa quả, bình lắc, chai và ly. Kỹ năng cần có của một bartender là:

  • Pha chế: Thể hiện ở khả năng định lượng các thành phần và tỉ lệ các nguyên liệu để tạo mùi vị hấp dẫn, cách trình bày thành phẩm bắt mắt. Ngoài ra chúng ta phải thuộc nằm lòng những tên gọi, những loại rượu, những kiểu ly thích hợp cho từng loại thức uống, các công thức pha chế từ đơn giản lên đến phức tạp.
  • Biểu diễn: Là ranh giới để phân biệt 1 bartender chuyên nghiệp với một bartender nghiệp dư. Không đơn thuần chỉ là cách trình diễn pha chế hút mắt, tạo sự sinh động mà còn là kỹ thuật giao tiếp cùng với khách hàng.
  • Sáng tạo: Là yếu tố không thể thiếu với 1 người bartender. Không đơn thuần chỉ là làm theo công thức sẵn có mà bạn phải không ngừng đổi mới và sáng tạo nên các thực đơn thơm ngon hấp dẫn. Dựa trên những loại nguyên liệu, bartender sẽ tìm cách đồng tổ chức chúng sao cho hợp mùi vị, hợp thị giác. Việc sáng tạo nên các công thức mới cũng giúp các bạn định hình phong cách của chính mình.
  • Khổ luyện và chăm chỉ: Bartender là 1 nghề khó, đòi hỏi chúng ta phải có sự tỉ mỉ, sức khỏe và không ngừng học hỏi từ sách vở, từ cuộc sống và cả các người đi trước.
Xem thêm :  Các trường G8 ở Úc – Những gã khồng lồ của nền giáo dục xứ chuột túi

Mức lương bổng chúng ta có khả năng nhận được cùng với nghề này là từ 10 triệu, chưa bao gồm số tiền tip, hoa hồng.

Bartender đòi hỏi các bạn phải có chuyên môn học và kỹ năng tốtBartender đòi hỏi các bạn phải có chuyên môn học và kỹ năng tốt

Liên hệ Cty Du học INEC để được tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp khi du học Úc:

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662 – 093 409 9948
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449
  • Email: inec@inec.vn