Gap year – điểm cộng cho hồ sơ vào các trường đại học

Gap year – điểm cộng cho hồ sơ vào các trường đại học

Gap year – điểm cộng cho hồ sơ vào các trường đại học

Bạn bè của bạn đang bận rộn sắp xếp đồ đạc và lên kế hoạch trang trí phòng kí túc xá mới, còn bạn thì không ngừng nghĩ về chuyến đi đến đất nước Úc xinh đẹp. Bạn quyết định dành thời gian để đi du lịch, làm việc hay làm tình nguyện viên trước khi bước chân vào đại học? ‘Gap year’ là lựa chọn của bạn sau khi tốt nghiệp phổ thông. Nhưng làm sao để cho mọi người thấy đây là một ý tưởng tuyệt vời?

Vài người (mẹ của bạn chẳng hạn) có thể cho rằng bạn không có trách nhiệm với bản thân và rồi chẳng ai có thể chấp nhận bạn vào đại học hay thuê bạn làm việc. Hãy cùng xem ban tuyển sinh của các trường đại học thực sự nghĩ gì về ‘gap year’, bởi có thể những điều này sẽ thuyết phục bố mẹ bạn thay đổi quyết định.

High-Res

Liệu các trường đại học có thích ‘gap year’?

Nhiều trường cao đẳng và đại học ngày càng suy nghĩ thoáng hơn về ‘gap year’ của học sinh trước khi trở thành tân sinh viên của trường. Thực tế nhiều trường chủ động khuyến khích ‘gap year’, thậm chí còn hỗ trợ học sinh về mặt tài chính. Ví dụ điển hình như trường North Carolina hỗ trợ 7500 đô la Mỹ cho các ứng viên thông qua chương trình ‘Global Gap Year Fellowship’. Nhiều trường khác nữa như MIT, Gonzaga và Harvard cũng cho phép các học sinh tạm hoãn thời gian vào đại học để tham gia ‘gap year’. Bạn có thể xem danh sách những trường này ở trang American Gap.

Nhiều trường đại học khuyến khích các học sinh tham gia ‘gap year’ phần lớn là bởi vì ‘gap year’ có thể giúp những học sinh này phát triển các kĩ năng mềm, cũng như cho thấy trách nhiệm của mỗi cá nhân ở những công việc tình nguyện và các vấn đề xã hội. Dưới đây là 5 lí do khiến cho ban tổ chức tuyển sinh thích thú với ‘gap year’ của bạn:

  1. Bạn tự lập và đầy trách nhiệm

Nếu bạn đang dành một năm để đi tình nguyện hay làm việc, đặc biệt là đối với những bạn đang ở nước ngoài thì điều dễ thấy là các bạn đã quen với cách tự chăm sóc bản thân ở một môi trường xa lạ. Khả năng các sinh viên thích nghi với môi trường mới là một điều đáng lo ngại đối với cả ban tuyển sinh của trường đại học cũng như ban hỗ trợ sinh viên và ‘gap year’ phần nhiều đã giảm bớt nỗi lo đó. Nếu bạn có thể làm việc chăm chỉ trong vòng 6 tháng tại một trang trại ở Ecuador thì việc thích nghi với cuộc sống trong kí túc xá quả thật dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm :  Tổng hợp thông tin về du học tiếng Anh tại Philippines

Nhưng điều đó không dừng lại ở trách nhiệm đối bản thân. Hoàn thành ‘gap year’ đồng nghĩa với việc bạn tận tâm với một công việc nào đó, lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó. Khả năng thực hiện những công việc phức tạp và hoàn thành nhiệm vụ, hay khả năng tự lập khi giải quyết vấn đề mà không cần sự giúp đỡ của người khác, là những yếu tố sẽ thu hút bất kì ai đọc hồ sơ của bạn.

gap-year

  1. Bạn phát triển nhiều kĩ năng mới

‘Gap year’ sẽ cho bạn cơ hội làm những việc bạn chưa từng thử bao giờ. Phụ thuộc vào việc bạn đang ở đâu và làm gì, khi thực hiện ‘gap year’, bạn có thể học được một ngôn ngữ mới, hay kĩ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, và việc áp dụng những điều bạn học vào thực tế. Thật thú vị khi bạn có thể rèn luyện bản thân và thử sức ở các môn thể thao như lướt sóng hay lặn.

  1. Thành tích học tập của bạn vượt trội hơn

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế cho thấy, những sinh viên tham gia ‘gap year’ thường có kết quả học tập tốt hơn những người vào đại học ngay khi tốt nghiệp phổ thông. Thay vì quên đi kiến thức, ‘gap year’ có thể giúp sinh viên tập trung hơn bởi não bộ đã có thời gian nghỉ ngơi, và chuẩn bị sẵn sàng cho những thành công đột phá hơn so với các sinh viên khác. Nhiều chuyên gia cho rằng ‘gap year’ cực kỳ hữu ích đối với các sinh viên có lịch học tập dày đặc ở trường (như những sinh viên theo học chương trình IB).

  1. Bạn học cách đối mặt với khó khăn
Xem thêm :  Top những quốc gia lý tưởng cho việc thực tập ngành kinh doanh

Đi du lịch hay làm việc trong một năm thật tuyệt vời, bạn trải nghiệm nhiều điều thú vị nhưng có những lúc bạn gặp khó khăn hay áp lực trong cuộc sống. Cho dù cố gắng hết sức, một năm thành công của bạn luôn đi kèm với vài vấp ngã hay thất bại. Học cách đối mặt với khó khăn giúp bạn trưởng thành hơn và sẵn sàng giải quyết những vấn đề phức tạp hơn khi vào đại học.

gap-year

‘Gap year’ giúp bạn định hướng tương lai

Nếu bạn dự định học những ngành như quan hệ quốc tế, sức khỏe cộng đồng hay giáo dục, ‘gap year’ là cơ hội tuyệt vời để bạn tiếp thu những kinh nghiệm thực tế. Nếu bạn không chắc chắn về ngành học thì đây chính là dịp để bạn xác định xem ngành học đó liệu có phù hợp với mình không trước khi tiêu tốn thời gian và tiền bạc cho 4 năm đại học.

Bạn đã sẵn sàng cho ‘gap year’ chưa?

Với tất tần tật những lợi ích mà tôi đề cập chắc hẳn bạn và gia đình đã có những suy nghĩ tích cực hơn về ‘gap year’. Vậy thì đừng lãng phí thời gian năm nhất ở đại học ngay sau khi tốt nghiệp, thay vào đó hãy chọn cho mình lối đi riêng. Ra ngoài xã hội và tiếp thu những kĩ năng thực tế đi nào, đừng lo, các trường đại học vẫn luôn sẵn sàng chào đón bạn một khi bạn quay trở lại.

Xem thêm :  Những nơi mà du học sinh Việt Nam chọn học

Julita – CTV INEC

(Nguồn: gooverseas)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CommentLuv badge