3 lý do nên bổ sung kiến thức cơ bản trước khi luyện thi Đại học

3 lý do nên bổ sung kiến thức cơ bản trước khi luyện thi Đại học

3 lý do nên bổ sung kiến thức cơ bản trước khi luyện thi Đại học
Mục tiêu cuối cùng của bạn cho năm 2014 là đỗ đại học. Tuy nhiên, để đến được đích đó bạn không nên hấp tấp, vội vàng mà cần kiên trì, nỗ lực thực hiện từng bước trong quá trình ôn thi đại học.
Thực tế có khá nhiều bạn đã “đốt cháy giai đoạn” bằng việc bắt tay ngay vào luyện thi đại học mà “lờ” đi việc học để nắm vững kiến thức căn bản trong sách giáo khoa, kết quả là:

  • Luyện thi đại học không hiệu quả do bị hổng kiến thức quá nhiều
  • Cảm thấy kiến thức luyện thi đại học quá tải vì khối lượng lớn

… dẫn đến tâm lí chán nản, thậm chí mất phương hướng cho việc học của mình. Tuy nhiên, nhìn nhận kĩ thì những vấn đề nêu trên hoàn toàn giải quyết được nếu như các bạn có được một định hướng tốt và một kế hoạch học tập khoa học. Dưới đây là 3 lí do mà bạn nên tham khảo để có thể tự xây dựng cho mình lộ trình học tập phù hợp, hiệu quả trước khi bước vào năm học mới 2014-2015.

1. Xu thế sử dụng điểm học tập 3 năm THPT cho việc xét tuyển, thi tuyển vào đại học 
Ngày 19/3/2014 Bộ GD&ĐT đã công bố danh sách chính thức của 62 trường được phép xét tuyển riêng. Căn cứ theo đề án tuyển sinh của từng trường đã công bố, hầu hết các trường này đều sử dụng kết quả học tập ở bậc THPT làm một trong những tiêu chí xét tuyển, sơ tuyển vào ĐH, CĐ. Tuy nhiên, điểm tốt nghiệp và kết quả học tập THPT phải đạt từ 6 hoặc 6,5 trở lên.Theo xu thế hiện tại, việc sử dụng kết quả của cả quá trình, sử dụng điểm học tập của cả 03 năm THPT sẽ được vận dụng nhiều trong phương án tuyển sinh riêng các trường ĐH trong những năm tiếp theo.Chính vì thế, hãy học tốt kiến thức căn bản để nâng cao điểm số của bạn ngay ở trường, ở lớp để có nhiều thuận lợi cho các kì thi tốt nghiệp, đại học 2015.

2. Đề thi đại học không ở đâu xa ngoài chương trình cơ bản
Theo bản phân tích cấu trúc đề thi đại học từ năm 2010-2013 của các môn Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, tiếng Anh thì có thể thấy:

  • Khoảng 60-70% kiến thức nằm trong chương trình lớp 12, còn lại nằm ở chương trình lớp 10, 11
  • ~70% câu hỏi trong đề thi có mức độ dễ và trung bình, tập trung chủ yếu ở những phần kiến thức căn bản

Như vậy, nếu như nắm chắc được kiến thức căn bản của 3 năm cấp 3, bạn đã có cơ hội đạt điểm 6, điểm 7 với đề thi đại học các môn.

3. Muốn luyện thi đại học tốt thì cần phải có kiến thức căn bản vững
Áp lực thời gian khiến nhiều bạn học sinh 11 lên 12 muốn học chương trình luyện thi đại học ngay khi kết thúc chương trình 11. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc luyện thi đại học sẽ hiệu quả khi bạn có một tiến trình học khoa học và kiên trì. Sẽ có nhiều cái bất lợi nếu như bạn lao ngay vào chương trình luyện thi đại học khi chưa có kiến thức căn bản:

  • “Choáng” bởi lượng kiến thức “khổng lồ”: Rất nhiều bạn “hoảng hốt” khi bắt đầu chương trình ôn thi đại học bởi cảm thấy vừa học đã không hiểu gì, kiến thức dường như “cao siêu” lắm. Điều này không khó lí giải bởi khác với việc học trên lớp, nội dung luyện thi đại học sẽ thường chỉ tập trung vào phương pháp, kiến thức để thi đại học. Với những bạn chưa xây dựng nền kiến thức cho mình thì việc tiếp nhận kiến thức này từ đoạn giữa sẽ trở lên khó hiểu và khó tiếp thu được.
  • Tăng áp lực cho bản thân: Bất kì tân sinh viên nào trải qua kì thi đại học đều phải thừa nhận “thi đại học không khó như khi học lớp 12 mình nghĩ”. Áp lực từ kì thi đại học bao giờ cũng xuất phát đầu tiên từ phía bản thân bạn. Nếu như lao vào luyện thi quá sớm mà không có thời gian chuẩn bị sẵn sàng về cả mặt kiến thức lẫn tâm lí, bạn dễ làm tự tạo cho mình những áp lực không đáng có.
  • Mất phương hướng: Đây là hệ quả tất yếu của việc học không hiểu và luôn cảm thấy áp lực nặng nề khi bước ngay vào việc luyện thi đại học. Khi bạn trang bị kiến thức căn bản, ít nhiều bạn cũng đã dần hình thành và xác định được điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Tới khi bước vào giai đoạn ôn thi, bạn sẽ xác định được mục tiêu về khối thi cũng như điểm số của từng môn để có kế hoạch phấn đấu rõ ràng trong năm học.

Để việc thi đỗ đại học không chỉ là mơ ước, hãy xây dựng tiến trình học thông minh từ việc trang bị kiến thức căn bản cho mình các bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CommentLuv badge